Goal Ads
สู้ๆ! “บิ๊กอ๊อด” หวังแก้ไขปัญหาผู้ตัดสินของไทย (อ่าน 339 ครั้ง)

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พัณณิภา คำนึง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน และผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ประชุมหารือร่วมกันเพื่อหาแนวทางการพัฒนา “สิงห์เชิ้ตดำ” หลังจากที่ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มาโดยตลอด

 

“บิ๊กอ๊อด” เปิดใจกับผู้ตัดสินฟุตบอลไทยว่า “กรรมการผู้ตัดสินคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันยังไม่เป็นที่ยอมรับและเชื่อถือจากคนในวงการฟุตบอลและแฟนบอลชาวไทย จะด้วยเหตุเพราะขีดความสามารถ ประสบการณ์ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยมิได้ตั้งใจ หรือเกิดจากการตั้งใจช่วยเหลือเอื้อประโยชน์เพราะความมีใจให้กัน การได้รับประโยชน์แลกเปลี่ยนหรือตอบแทนบุญคุณในอดีตที่มีต่อกัน ตลอดจนการเล่นการพนัน”

 

“ในอดีตผู้มีอำนาจในวงการฟุตบอลอาจจะมีการขอร้อง ใช้อำนาจบีบบังคับขู่เข็ญ หรือแลกเปลี่ยน เพื่อให้ผู้ตัดสินทำหน้าที่บิดเบือนไม่คงไว้ซึ่งความยุติธรรมและความเที่ยงธรรม จนเป็นที่กล่าวขานไปทั่ว ตรงนี้ผมได้ยินมาโดยตลอดว่าเป็นความจริง”

 

“ณ วันนี้ สมาคมและผู้บริหารรับรู้ปัญหา และพยายามหาทางแก้ไขมาโดยตลอด โดยมีการอบรมพัฒนาความรู้ความสามารถทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ ตลอดจนคุณธรรมและจริยธรรม ยกระดับมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับเทียบเท่าสากล เพราะต้องการให้ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของผู้ตัดสินกลับคืนมา และหวังจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทางลบของผู้ตัดสินบางคน แต่ก็สามารถทำได้แค่เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น ยังคงมีผู้ตัดสินบางคนบางกลุ่มยังหลงผิด ไปร่วมมือกับนายทุนและอดีตผู้ตัดสินที่ยังคงมีอิทธิพลเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์จากวงการฟุตบอลโดยวิธีการต่างๆ นานา เพื่อกำหนดผลการแข่งขันล่วงหน้า ซึ่งนำไปสู่การเล่นการพนันฟุตบอล”

 

“วันนี้ความน่าเชื่อถือของท่านยังไม่เป็นที่ยอมรับ จะเห็นได้จาก เมื่อมีการแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญ เช่น โตโยต้า ไทยลีก หรือ ช้างเอฟเอคัพ มักจะมีการเรียกร้องให้สมาคมนำผู้ตัดสินต่างชาติเข้ามาทำหน้าที่ตัดสินแทนคนไทย ซึ่งถือเป็นการเสื่อมเสียเกียรติภูมิ ชื่อเสียงประเทศชาติเป็นอย่างยิ่ง เพราะการกระทำของผู้ตัดสินบางคนทำให้เกิดความไม่มั่นใจและความน่าเชื่อถือว่าท่านจะมอบความยุติธรรมและความเที่ยงธรรมในการทำหน้าที่ให้เขาได้ นับเป็นเรื่องที่เสียหายต่อภาพลักษณ์ผู้ตัดสินคนไทย และเสียหายต่อภาพลักษณ์ประเทศชาติด้วย”

 

“ในการแข่งขันฟุตบอลรายการโตโยต้า ไทยลีก และช้าง เอฟเอคัพ ซึ่งจะมีขึ้นในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ผมในฐานะนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล จะขอใช้โอกาสนี้เปิดโอกาสให้ผู้ตัดสินคนไทยน้ำดีได้ใช้เป็นเวทีพิสูจน์ตัวเอง ด้วยความรู้ความสามารถของทุกคน และแสดงให้สังคมได้เห็นว่า ผู้ตัดสินคนไทยก็มีความสามารถพร้อมที่จะสร้างความเที่ยงธรรมและความยุติธรรมให้เกิดขึ้นในสนามการแข่งขัน เมื่อท่านได้รับโอกาสอันดีนี้แล้วก็ขอให้ท่านใช้โอกาสนี้สร้างภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือให้ผู้ตัดสินโดยทั่วไป ทำให้คนในวงการฟุตบอลและแฟนบอลชาวไทยมีความรู้สึกที่ดีและให้การยอมรับผู้ตัดสินคนไทยมากขึ้นกว่าเดิม”

 

ปล.ขอขอบคุณเนื้อหาทั้งหมดจากwww.komchadluek.net

ข่าวฟุตบอล
วันที่ 14 พ.ย. 60 เวลา 16:47
ร่วมแสดงความคิดเห็น