Goal Ads
“บิ๊กป๋อม” คอนเฟิร์ม! 6 ทีมชั้นนำ ร่วมลุยศึกฟุตซอลสโมสรโลก (อ่าน 851 ครั้ง)

"บิ๊กป๋อม" นายอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลแห่งชาติ เผยถึงภาพรวมของการพัฒนาวงการฟุตซอลไทยในปี 2560 ว่า ฝ่ายพัฒนาฟุตซอลและฟุตบอลชายหาด สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้จัดการแข่งขันทั้งหมด 11 รายการ ทั้ง ฟุตซอลไทยลีก, ฟุตซอล ดิวิชั่น 1, ฟุตซอลลีกหญิง, ฟุตบอลชายหาดลีก, ฟุตซอลเอฟเอคัพ, ฟุตซอลไทยแลนด์ ไฟว์, ฟุตบอลชายหาด ไทยแลนด์ ไฟว์, ฟุตซอล ยู-20 ชิงแชมป์เอเชีย, ฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน, ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียน และฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก โซนเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันตก ซึ่งผ่านพ้นไปอย่างเรียบร้อย

 

ส่วนผลงานของทีมชาติไทย ที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆนั้น ทีมฟุตซอลหญิงทีมชาติไทย คว้าแชมป์ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 และแชมป์ เอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชี่ยลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 4 มาได้ ส่วนทีมฟุตซอลชายทีมชาติไทย คว้าแชมป์ซีเกมส์ รวมถึงแชมป์อาเซียน สมัยที่ 12 และ 13 ได้ ขณะที่ ทีมฟุตซอลชุดอายุไม่เกิน 20 ปี คว้าอันดับ 3 ศึกชิงแชมป์เอเชีย ได้เป็นครั้งแรก ส่วนระดับสโมสร "ฉลามบลูเวฟ" พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี คว้าแชมป์ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย เป็นสมัยที่ 2 ส่วน การท่าเรือ คว้าแชมป์ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียน เป็นสมัยที่ 3 ของทีมอีกด้วย ขณะที่ ฟุตซอล เอฟเอ คัพ ก็ได้ทีมแชมป์หน้าใหม่อย่าง แบงค็อก บีทีเอส หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีเพียง 2 ทีม ที่แย่งแชมป์กัน คือ พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี กับ ราชนาวี เช่นเดียวกับ ฟุตซอลลีกหญิง ทำให้เราได้นักเตะระดับคุณภาพมากขึ้นจนคว้าแชมป์ระดับชาติได้ ส่วนรายบุคคล ก็มีนักฟุตซอลของไทย ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จนก้าวไปมีชื่อลุ้นรางวัลต่างๆ ขององค์กรฟุตซอลนานาชาติถึง 9 จาก 10 รายการเลยทีเดียว

 

สำหรับในปี 2561 ฝ่ายพัฒนาฟุตซอลและฟุตบอลชายหาดฯ ยังเดินหน้าพัฒนากันอย่างต่อเนื่องต่อไป ในระดับทีมชาติ จะมีทีมชาติไทย 5 ชุด ได้แก่ ทีมฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ที่จะร่วมแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2018 ในเดือน ก.พ.นี้ ที่่ไต้หวัน, ทีมฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 23 ปี เตรียมทีมสำหรับฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน ที่อินโดนีเซีย, ทีมฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 18 ปี เข้าร่วม รายการระดับ ยู-20 ในอนาคต, ทีมฟุตซอลหญิงทีมชาติไทย เตรียมแข่งขันฟุตซอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ไทย เป็นเจ้าภาพในเดือน พ.ค. และทีมฟุตบอลชายหาดทีมชาติไทย ที่จะลงแข่งขันชิงเเชมป์อาเซียน ที่อินโดนีเซีย ขณะที่ ฟุตซอลระดับลีก นั้น ทั้ง ฟุตซอลไทยลีก, ฟุตซอลดิวิชั่น 1 และฟุตซอลลีกหญิง จะเริ่มนำคุณสมบัติของ คลับ ไลเซนซิ่ง บางอย่างมาใช้ และจะให้สโมสรในทั้ง 3 ลีก ค่อยๆ พัฒนาไปตามมาตรฐานของคลับ ไลเซนซิ่ง รวมถึงภายในปี 2020 ก็จะผลักดันให้ทุกทีมในลีกมีคลับ ไลเซนซิ่ง ให้ครบทุกทีม

 

ตามโครงสร้างเดิม จะยังจัดการแข่งขันฟุตซอลไทยลีก, ฟุตซอล ดิวิชั่น 1, ฟุตซอลลีกหญิง, ฟุตซอลชายหาดลีก, ฟุตซอลเอฟเอคัพ, ฟุตซอลไทยแลนด์ไฟว์, ฟุตบอลชายหาดไทยแลนด์ไฟว์ รวมถึงฟุตซอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2018 ในเดือน พ.ค. และฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก 2018 ที่จะมีแชมป์จากทวีปต่างๆ ร่วมการแข่งขัน และยังจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวงการฟุตซอลไทยด้วย โดยมี 6 ทีม ร่วมชิงชัย ซึ่งตอนนี้ได้ 3 ทีม แล้ว ได้แก่ แม็กนัส ฟุตซอล (แชมป์เก่า), พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี (แชมป์เอเชีย), บาร์เซโลนา ลาซซา (ทีมรับเชิญ) ส่วนอีก 3 ทีม จะเป็นทีมแชมป์จากยุโรป, ทีมแชมป์จากอเมริกาใต้ และทีมรับเชิญ อีก 1 ทีม ซึ่งจะจัดในช่วงเดือน ส.ค.นี้ พร้อมกันนี้ยังจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2018  ซึ่งก็ต้องแข่งขันกับ อินโดนีเซีย ที่พร้อมยื่นเรื่องขอเป็นเจ้าภาพแข่งกับไทยเช่นกัน

 

ปล.ขอขอบคุณเนื้อหาทั้งหมดจากwww.dailynews.co.th

ข่าวฟุตบอล
วันที่ 13 ม.ค. 61 เวลา 10:56
ร่วมแสดงความคิดเห็น